5 tuyệt chiêu để bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả

Nhưng việc tận dụng thời gian mà mọi người khác đang lãng phí lại đem đến lợi thế cho bạn. Nhà văn nổi tiếng giàu có chuyên viết truyện kinh dị Scott Turow đã viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông vào các buổi sáng đi trên tàu điện ở thành phố New York . Trong khi đó những người xung quanh ông chỉ đơn thuần giết thời gian. Đối với hầu hết mọi người, những phút  giây ngắn ngủi đó chẳng đáng là bao. Nhưng thực sự đó là những phút rất giá trị. Vì vậy, khi bạn tự nói với mình là “chỉ có 10 phút thôi mà”, bạn đã để phí toàn bộ khoảng thời gian đó. 

Nếu bạn đọc tất cả các cuốn sách về và tham dự các buổi hội thảo về , bạn sẽ chỉ rút lại được vài điều đáng để làm trong hàng tá các bí quyết được chia sẻ. Hãy để chuyên gia tư vấn doanh nghiệp Dan Kennedy tiết kiệm thời gian cho bạn và chia sẻ một vài bí quyết then chốt:

Trong cuốn sách No B.S. Time Management for Entrepreneurs, huấn luyện viên và chuyên gia tư vấn doanh nghiệp Dan Kennedy đã hé lộ các bước đi đằng sau việc tận dụng tối đa ngày làm việc điên cuồng và căng thẳng về thời gian của bạn, giúp bạn biến thời gian thành tiền bạc.Trong phần trích dẫn đã được hiệu đính này, tác giả đã hé lộ 5 cách giúp bạn tận dụng tốt nhất và ngừng lãng phí thời gian của mình.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-87

Nếu bạn đọc tất cả các cuốn sách về quản lý thời gian và tham dự các buổi hội thảo về quản lý thời gian, bạn sẽ chỉ rút lại được vài điều đáng để làm trong hàng tá các bí quyết được chia sẻ. Hãy để tôi tiết kiệm thời gian cho bạn và chia sẻ một vài bí quyết quản lý thời gian then chốt:  

1. Tạo ra và sử dụng các danh sách. Không có sự rèn luyện hay hệ thống quản lý thời gian nào trên trái đất này lại không xoay quanh việc tạo ra và sử dụng các danh sách. Bạn không thể ghi nhớ tất cả chúng trong đầu được. Trong nhiều năm, tôi đã áp dụng 4 loại danh sách cơ bản sau:

1. Thời gian biểu của tôi. Đây là danh sách dùng cho cả năm, từng ngày một.
2. Danh sách những việc cần làm. Đây là danh sách “Những việc cần làm” cơ bản được phân thành từng tháng, tuần và ngày theo thứ tự ưu tiên A, B, C.

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

3. Danh sách những người cần gọi điện. Danh sách thứ ba của tôi là “Những người cần gọi điện”, và cũng được ưu tiên hóa theo thứ tự chữ cái.
4. Kế hoạch hội thảo. Đây chỉ là một trang dành cho mỗi người tôi hay phải tương tác nhiều, là nơi tôi ghi lại những việc tôi cần nói với họ khi họ tình cờ gặp tôi trong các cuộc họp hay trò chuyện.

Bạn phải tạo ra được một hệ thống các danh sách thường xuyên sử dụng cho mình. Nếu bạn không tạo ra các danh sách, bạn cũng không thể kiếm được nhiều tiền.

2. Khơi gợi trí nhớ với các phiếu nhắc việc. Ý tưởng này rất đơn giản: Bạn có 90 thư mục tài liệu: những chiếc màu đỏ được đánh số từ 1 đến 30, những màu xanh dương được đánh số từ 1-30, và những chiếc màu trắng được đánh số từ 1-30 đại diện cho tháng hiện tại, tháng tới và tháng tiếp theo đó. Giả sử bạn đồng ý giải quyết một vấn đề nào đó của một khách hàngvào ngày 10 tháng tới. Hãy lấy toàn bộ hồ sơ của khách hàng đó hoặc chứng từ hoặc một mẩu giấy viết tay và để nó vào thư mục màu xanh dương, đánh số 10. Và hãy quên nó đi. Vào ngày 10 tháng tới, nó sẽ tự hiện ra và nhắc bạn làm. Nếu dùng đúng cách, các hồ sơ nhắc việc sẽ giảm lộn xộn, đóng vai trò như một bộ nhớ tự động và giúp bạn tổ chức các hoạt động hằng ngày.

Vâng, tôi biết rất rõ rằng tất cả các loại “chương trình quản lý danh sách liên hệ” dành cho máy tính, máy tính bảng và điện thoại đều có thể thay thế các thư mục trong một chiếc ngăn kéo. Nếu bạn thích điều đó hơn thì xin hoan nghênh. Nhưng một cuốn sổ tay tự động, thông thường, ảo hay  loại kết hợp hoặc một hệ thống tài liệu nhắc việc đều có thể trở thành một người bạn rất tốt.

3.  Giảm thiểu các cuộc họp. Không việc gì có thể làm xong trong một cuộc họp. Tôi rất ghét những cuộc họp. Đối với nhiều người thì các cuộc họp là một nơi để ẩn náu hoặc là làm dáng hoặc để trở nên quan trọng. Nhưng chúng không phải là nơi để làm việc thực sự hoặc để hoàn tất một việc gì đó. Bạn cần một cách để tránh chúng. Nếu bạn là người điều hành các cuộc họp, bạn cần một chiến lược để rút ngắn và trọng tâm hóa chúng. Nếu bạn phải tham dự các cuộc họp, bạn cần có cách thoát khỏi chúng theo ý muốn.

4. Hạn chế thời gian của bạn. Trong thời gian biểu của hầu hết mọi người chỉ có đánh dấu các cuộc hẹn với những người khác. Thời gian biểu của tôi cũng có các cuộc hẹn đặt lịch trước với bản thân và công việc của mình. Với mỗi năm, nhiều thời gian đã kín hẹn trước nhiều tháng. Ví dụ, tôi tập hợp trước hầu hết các cuộc hẹn qua điện thoại cần thiết của mình trong một tháng vào một ngày và đặt tên là Ngày Gọi điện trong mỗi tháng của năm.

Từng tháng, tôi đặt trước nhiều cuộc hẹn công việc: hẹn phát biểu, họp huấn luyện, thời gian dành cho việc viết thư tin hằng tháng hoặc đọc một quyển sách. Mục tiêu của tôi là có càng ít thời gian không xác định càng tốt. Bạn càng sớm đặt lịch từ trước cho các việc cần làm thì bạn càng có ít thời gian lãng phí, không xác định. Với việc đặt trước thời gian cho những việc quan trọng, trách nhiệm cao, bạn đã ngăn ngừa những người khác dời những hoạt động quan trọng nhất của bạn từ vị trí số 1 xuống số 10 trong danh sách của bạn hết lần này sang lần khác.

5. Lợi ích từ thời gian trống ít ỏi. Giờ đây mọi thứ đều có thể di động. Một cuộc hội thảo  của một diễn giả lớn về một cuốn sách đã phát hành, các thông tin về cách làm của mọi thứ đều được lưu ở dạng đĩa CD hoặc DVD và đều có thể truy cập được thông qua các phương tiện truyền thông trực tuyến, trong  Kindle, Nook hoặc iPad của bạn. Bạn có thể dùng YouTube để làm việc gì đó có ích hơn là xem các cô nàng đỏng đảnh trượt tuyết. Hoặc bạn nên luôn mang theo một cuốn sách. Chẳng có lý gì khi bạn lãng phí thời gian chờ đợi  tại sân bay, tắc đường,  chờ ở phòng tiếp tân.

Nhiều người dùng thời gian trống để trả lời các cuộc gọi, nhắn tin hoặc gửi email hoặc nói chuyện điện thoại. Đây là một sai lầm vì ba lý do sau. Thứ nhất, bạn sẽ làm việc đó một cách vội vã và không có sự chuẩn bị đầy đủ, và nếu việc đó quan trọng, thì làm một cách cẩu thả như vậy là không chấp nhận được. Thứ hai, cách làm này sẽ đặt ra một tiền lệ xấu đối với bạn và với những người bạn đang liên hệ. Nếu bạn làm bừa, bạn sẽ mất khả năng gây ấn tượng với công ty. Thứ ba, nó cướp mất thời gian bạn cần dùng để suy nghĩ, đọc và lắng nghe, tiếp nhận và xử lý thông tin. Kết nối liên tục sẽ biến bạn thành tên đần.

Nhưng việc tận dụng thời gian mà mọi người khác đang lãng phí lại đem đến lợi thế cho bạn. Nhà văn nổi tiếng giàu có chuyên viết truyện kinh dị Scott Turow đã viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông vào các buổi sáng đi trên tàu điện ở thành phố New York . Trong khi đó những người xung quanh ông chỉ đơn thuần giết thời gian. Đối với hầu hết mọi người, những phút  giây ngắn ngủi đó chẳng đáng là bao. Nhưng thực sự đó là những phút rất giá trị. Vì vậy, khi bạn tự nói với mình là “chỉ có 10 phút thôi mà”, bạn đã để phí toàn bộ khoảng thời gian đó. 

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Du Lịch/Nhà Hàng/Khách Sạn
Tuyển dụng ngành Thời Vụ/Bán Thời Gian
Tuyển dụng ngành Kinh Doanh
Tuyển dụng ngành Bán Hàng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *