Những người trong nghề thường có xu hướng không sẵn sàng giúp đỡ?

Khi nói chuyện với những người này, hãy nhớ thể hiện sự ngưỡng mộ với những thành công mà họ đã đạt được, có thể họ sẽ cởi mở hơn trong việc giúp đỡ bạn.

“Tôi đã bị cụt hứng khi nghe kể về những áp lực mà công việc này mang lại. Anh bạn tôi cho biết riêng ở thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua đã có vài người quỵ ngã trong khi làm việc. Anh ấy còn kể ra rất nhiều khó khăn khác và kết luận chưa chắc có các tố chất công việc yêu cầu đã làm được.”
Nguyên chỉ là một trong số nhiều người đã chọn nhầm đối tượng để tham khảo thông tin và hướng dẫn. Mặc dù có những người rất nhiệt tình giúp đỡ và hướng dẫn bạn vào ngành nghề của họ, nhưng ngược lại bạn cũng có thể phải nghe những thông tin rất dễ nản lòng.

Có rất nhiều cách để có được những thông tin sốt dẻo từ những người trong nghề về thế nào để trở thành một trong số họ như trực tiếp làm quen với họ, tham gia các tổ chức nghề nghiệp và tìm kiếm các thông tin, các lời khuyên từ Internet.


Trò chuyện với những người trong nghề

Tuy nhiên nếu bạn hy vọng mọi người trong lĩnh vực đó đều sẽ chào mừng bạn và sẵn sàng giúp đỡ thì bạn có thể sẽ bị thất vọng. Thay vì nhận được những lời tư vấn hay chỉ dẫn công việc hữu ích, bạn có thể sẽ nhận được những thông tin rất dễ nản lòng khiến bạn bắt đầu nghĩ tới một việc khác có thể phù hợp hơn.
Hãy suy nghĩ lại, nếu bạn cảm thấy mất hứng với nghề nghiệp mơ ước sau khi nói chuyện với một người trong ngành, có thể bạn đã chọn nhầm người. Có rất nhiều lý do vì sao một chuyên gia trong lĩnh vực không sẵn sàng giúp người mới hiểu đúng công việc.
Một số người thành công trong lĩnh vực để đạt tới vị trí mà họ đang nắm giữ hiện nay nhờ vào tài năng và nỗ lực của họ. Tuy nhiên, nếu hỏi làm sao để họ đạt tới vị trí như vậy, bạn sẽ có thể được nghe một câu chuyện kiểu như bố mẹ bạn vẫn thường kể rằng ngày xưa họ đã phải đi bộ hàng cây số đến trường như thế nào. Nói cách khác, họ làm cho mọi thứ nghe khó khăn hơn thực tế.
Rất ít người nói với người khác rằng làm công việc của họ rất dễ và hầu như ai cũng có thể làm được, ngay cả khi đó là sự thật. Họ muốn người khác công nhận năng lực và những thành công của họ bằng cách nhấn mạnh rằng rất hiếm cơ hội hoặc mất rất nhiều năm nỗ lực để thành công.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Khi nói chuyện với những người này, hãy nhớ thể hiện sự ngưỡng mộ với những thành công mà họ đã đạt được, có thể họ sẽ cởi mở hơn trong việc giúp đỡ bạn.
Bên cạnh đó, nếu vô tình hỏi chuyện một người không thành công trong nghề nghiệp cũng có thể làm bạn nản lòng. Những người này sau nhiều năm vất vả khó nhọc, nhưng vẫn dẫm chân tại chỗ mà không tiến lên được mấy nên họ cũng không tin là một người trẻ mới vào nghề lại có thể dễ dàng thành đạt trong nghề đó.
Tuy nhiên, những người này sẽ giúp bạn hiểu được thực tế công việc của nghề nghiệp mà bạn đang nhắm tới. Có thể họ sẽ nói với bạn rằng 80% người làm công việc đó sẽ bị đào thải hoặc không bao giờ nếm mùi thành công.
Nhưng thực tế này đúng với mọi nghề nghiệp. Trung bình một người có thể đổi đến 4, 5 công việc khác nhau, cũng có nghĩa là họ sẽ bỏ từ 3, 4 công việc. Một thực tế khác nữa là rất hiếm người có thể đạt được vị trí cao nhất dù làm trong lĩnh vực nào, từ nghệ thuật cho đến bất động sản.
Nếu biết bỏ qua những thái độ không tích cực này, bạn sẽ học thêm được nhiều thông tin quý báu liên quan đến nghề nghiệp. Và nhớ đừng mất thời gian chứng minh với họ rằng bạn có thể thành công ở nơi mà họ không đạt được điều đó.
Cân nhắc mọi thực tế để chuẩn bị tinh thần đối mặt với các thách thức, nhưng đừng để những nhận xét tiêu cực ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *