Thống kế cho thấy có khoảng một phần mười dân Qatar là triệu phú

Quỹ tài sản của hoàng tộc này được cho là đang hoàn tất hồ sơ mua lại thương hiệu Valentino của Tập đoàn thời trang Valentino (VFG) với giá 854 triệu USD. Sau khi thâu tóm nhãn hiệu trên, hoàng tộc này còn ngỏ ý mua lại M Missoni – nhánh nhỏ của thương hiệu Missoni (một trong tám nhãn hàng thời trang của VFG).

nắm nhiều tài sản hàng triệu USD. Quỹ tài sản quốc gia “có chân” trong ngân hàng Barclays, Credit Suisse…

Với 85 tỷ USD, Quỹ tài sản Quốc gia Qatar đã thành lập kênh truyền hình Al Jazeera, rót vốn vào Barclays, Shell, Luis Vuiton hay mua lại thương hiệu thời trang Valentino.

Năm 2010, khi Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, rất nhiều tổ chức quốc tế cảm thấy hết sức ngạc nhiên. Vì với họ, Qatar không hề đại diện cho một trung tâm kinh tế như Rio de Janeiro hay Thượng Hải. Tuy nhiên, Doha đang ngày càng vượt lên và theo dữ liệu của CIA, Qata hiện có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

dựa phần lớn vào trữ lượng khí gas đứng thứ ba và khí hóa lỏng lớn nhất thế giới, theo tạp chí New York Review of Books.

Hiện nay, có tới một phần mười dân số Qatar (29.000) là . Quỹ tài sản quốc gia Qatar (QIA) hiện sở hữu 85 tỷ USD, tương đương một nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Nhờ quỹ này, Qatar đã thu được hàng tỷ USD từ bất động sản, các sự kiện thể thao, tài chính và văn hóa. Theo Bloomberg, Quỹ tài sản quốc gia Qatar dự định chi tiêu 30 tỷ USD năm nay.

qatarcloser-1353666457_500x0.JPG

Quỹ tài sản quốc gia Qatar (QIA) hiện sở hữu 85 tỷ USD, tương đương một nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Nhờ quỹ này, Qatar đã thu được hàng tỷ USD từ bất động sản, các sự kiện thể thao, tài chính và văn hóa. Ảnh: minh họa.

Dưới đây là danh sách các tài sản triệu USD của đất nước nổi tiếng giàu có này.

Thứ nhất, đế chế truyền thông Al Jazeera. Năm 1996, Tiểu vương của Qatar là Khalifa al Thani đã góp 140 triệu USD để thành lập đế chế truyền thông Al Jazeera. Đài truyền hình có trụ sở tại Doha, Qatar này hiện thu hút hơn 200 triệu người xem trên toàn cầu. Ngày nay, Al Jazeera thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn truyền thông Qatar, tổ chức được đồn đoán là vừa rót hơn 1 tỷ USD vào kênh này.

Thứ hai, ngân hàng Barclays. Năm 2009, Qatar Holding – một nhánh của Quỹ tài sản quốc gia Qatar – đã bán ra 35 triệu cổ phiếu của Barclays, giảm tỷ lệ nắm giữ từ hơn 6% xuống còn 5,8%. Tuy nhiên, Quỹ tài sản quốc gia Qatar vẫn là cổ đông lớn nhất ở ngân hàng này. Gần đây, Qatar còn đầu tư 250 triệu USD vào quỹ tài nguyên thiên nhiên của Barclays.

Thứ ba, ngân hàng Credit Suisse. Quỹ tài sản quốc gia Qatar hiện sở hữu 6,17% cổ phần tại Credit Suisse. Năm nay, chi nhánh phụ trách bất động sản của quỹ Qatari Diar, đã mua 50.725 m2 trụ sở của ngân hàng này tại Canary Wharf với giá 517 triệu USD rồi cho chính Credit Suisse thuê lại.

Thứ tư, chuỗi trung tâm thương mại Harrods ở London. Năm 2010, Qatar Holding đã thay mặt chủ tịch Quỹ tài sản quốc gia Qatar, Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani mua lại chuỗi trung tâm thương mại cao cấp này với giá 2,35 tỷ USD. Jaber al Thani cũng dự định xây khách sạn Harrods ở Kuala Lumpur (Malaysia) vào năm tới, rồi tiếp đến là New York và Paris.

Thứ năm, các chuỗi khách sạn xa xỉ tại châu Âu. Chi nhánh khách sạn của Qatar – Katara Hospitality đang rục rịch mua nhiều khách sạn xa xỉ tại Pháp, trong đó có Martinez tại Cannes và Concorde Lafayette ở Paris. Họ cũng đang xây dựng khách sạn Peninsula 200 phòng tại Paris, đồng thời cải tiến Excelsior Hotel Gallia ở Milan (Italia) và Schweizerhof ở Munich (Đức).

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Thứ sáu, Olympic Park ở London. Trong những năm gần đây, tổng giá trị đầu tư mà quốc gia này rót vào bất động sản và các tổ chức tài chính ở Anh đã lên tới 16 tỷ USD. Gần đây, Qatari Diar cùng một nhà đầu tư khác đã mua làng vận động viên Olympic Park ở London với giá 906 triệu USD. Thủ tướng Qatar Jaber al Thani cũng đóng góp xây dựng khu chung cư One Hyde Park ở London, nơi ông sở hữu một căn penthouse có giá tới 63 triệu USD.

Thứ bảy, tòa nhà cao nhất châu Âu – Shard. Quỹ tài sản quốc gia Qatar là chủ đầu tư tòa nhà 95 tầng được thiết kế bởi kiến trúc sư Renzo Piano này. Shard có tầm nhìn ra quận tài chính của London và nhà thờ St Paul.

Thứ tám, văn phòng của Tập đoàn dầu khí Shell. Năm 2011, Qatar Diar mua trung tâm văn phòng Shell Center từ Tập đoàn dầu khí Shell với giá 446 triệu USD. Theo thỏa thuận, Shell sẽ chỉ giữ tòa tháp 27 tầng nổi tiếng trong khi phần còn lại của khu đất này là dành cho Qatar. Quỹ tài sản quốc gia Qatar đang lên kế hoạch xây dựng cửa hàng, văn phòng và chung cư tại đây. Theo nhiều nguồn tin, Quỹ tài sản quốc gia Qatar hiện nắm giữ từ 3 – 5% cổ phần của Shell.

Thứ chín, thương hiệu thời trang Valentino. Quỹ tài sản của hoàng tộc này được cho là đang hoàn tất hồ sơ mua lại thương hiệu Valentino của Tập đoàn thời trang Valentino (VFG) với giá 854 triệu USD. Sau khi thâu tóm nhãn hiệu trên, hoàng tộc này còn ngỏ ý mua lại M Missoni – nhánh nhỏ của thương hiệu Missoni (một trong tám nhãn hàng thời trang của VFG).

Thứ mười, cổ phần tại Luis Vuiton, Moët and Hennessy và Porsche. Qatar vẫn đều đặn đổ tiền vào các thương hiệu xa xỉ châu Âu. Hiện quốc gia này sở hữu gần 1% cổ phần tại Luis Vuiton, Moët and Hennessy (LVMH) trị giá 861 triệu USD. Năm 2009, Quỹ tài sản quốc gia Qatar cũng đầu tư vào thị trường ôtô hạng sang với 10% cổ phần tại Porches và 20% tại Volkswagen.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *