Top các phim Chiến Tranh hay nhất đừng bỏ lỡ

Saving Private Ryan – Giải Cứu Binh Nhì Ryan (1998)

Năm 1998, Steven Spielberg được cả thế giới ca tụng khi cho ra đời kệt tác mang tên Giải cứu binh nhì Ryan. Bộ phim, cho đến nay vẫn là một trong những tác phẩm hay nhất về chiến tranh, nằm trong top những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Mỹ, và được đông đảo khán giả ở mọi lứa tuổi yêu mến.

Nội dung Saving Private Ryan xoay quanh chuyến hành trình tìm kiếm và giải cứu binh nhì Ryan, người con duy nhất còn sống trong một gia đình có 4 anh em đều nhập ngũ. Bộ phim, là bức tranh đậm chất hiện thực về chiến tranh, đồng thời ca ngợi tình người, sự hi sinh và tinh thần bất khuất của những người lính. Phim đạt được 5 giải Oscar, 2 Quả cầu vàng, và trở thành tác phẩm để đời trong sự nghiệp của Steven Spielberg lẫn Tom Hanks.

Top 10 phim chiến tranh hay và ý nghĩa nhất mọi thời đại vừa được các nhà phê bình điện ảnh bình chọn.

1:Tae Guk Gi: The Brotherhood of War – Tình huynh đ (2004)

Chiến tranh toàn mang lại đau thương và mất mát, cuộc chiến Nam – Bắc Triều Tiên năm 1950 cũng không nằm ngoài quy luật đó. Thanh niên Triều Tiên thời đó không quan tâm nhiều về mục đích của cuộc chiến, họ chiến đấu không vì những lý tưởng mà chỉ để bảo vệ người thân, để sinh tồn và cuối cùng họ là những người gánh chịu mất mác nhiều nhất. Trong cái tăm tối mông lung ấy, vẫn sáng ngời những câu chuyện rất cảm động.

Taegukgi dựa trên bối cảnh thành phố Seoul vào năm 1950, hai anh em ruột Jin Tae và Jin Suk trong một gia đình lao động nghèo khó nhưng hết mực yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Từ ngày cha mất, Lee Jin Tae phải cáng đáng cả gia đình, anh phải bỏ học đi đánh giày để đỡ đần người mẹ già á khẩu vì thương nhớ chồng và để đứa em trai yếu ớt Jin Seok được cắp sách đến trường.

Tuy vất vả nhưng Jin Tae rất hạnh phúc vì Jin Seok học hành rất chăm chỉ hứa hẹn một tương lai tươi sáng, và vì những tình cảm yêu thương mà cô bạn láng giềng Young Shin dành cho anh, mùa thu tới họ sẽ lấy nhau. Nhưng rồi cuộc chiến Nam – Bắc Triều Tiên bùng nổ, cả gia đình họ dắt díu nhau đi chạy giặc.

Jin-Seok bị quân cảnh bắt đi lính, Jin-Tae cũng tham gia quân đội Nam Hàn chống quân Bắc Hàn để bảo bọc em mình. Vì muốn Jin-Seok còn có thể có cơ hội trở về nhà nên Jin-Tae luôn xung phong đi đầu nhận lãnh những nhiệm vụ nguy hiểm và lập được nhiều chiến công để tác động đến các sĩ quan chỉ huy cùng đồng đội cho em trai có thể được an toàn trở về nhà. Tuy nhiên Jin-Seok không muốn anh mình xông pha nơi nguy hiểm để giữ gìn mạng sống về đoàn tụ cùng mẹ và chị khi chiến tranh kết thúc.

Chiến tranh sắp kết thúc nhưng quân Bắc Hàn nhờ quân chí nguyện Trung Hoa giúp đỡ mở đợt tấn công ồ ạt phía biên giới với quy mô lớn khiến quân Nam Hàn lại phải cầm súng vất vả chống đở.

Trong lúc này Young-Shin – người yêu của Jin-Tae bị “Ủy ban chống Cộng Nam Hàn” quy kết cho là thân phía Bắc khi cô phải tham gia nhiều hoạt động Đảng do phải kiếm miếng ăn cho đàn em nhỏ khi mà phía Nam Hàn đã gần như chỉ lo chiến tranh mà bỏ đói nhân dân. Young-Shin sau đó bị đem ra xử bắn.

Trong một lần loạn lạc, Jin-Tae lầm tưởng em mình đã chết cháy trong đống tro vụn, Jin-Tae đã trở mặt với đất nước Đại Hàn Dân Quốc và vượt biên xin gia nhập quân đội Bắc Hàn, anh ta như trong một cơn cuồng phong khát máu quân đội Nam Hàn nhằm trả thù cho Young-Shin và Jin-Seok.

Jin-Seok sau đó đã tình nguyện ra mặt trận để thức tỉnh anh trai. Trong một trận đánh ác liệt, hai anh em Jin-Tae và Jin-Seok gặp lại nhau, họ muốn cùng nhau chạy qua chiến tuyến và về nhà, nhưng cả hai lúc này đã bị thương rất nặng, không thể cùng chạy trong khi quân Bắc Hàn đang ào ạt tràn tới. Jin-Tae quyết định ở lại cản đường quân Bắc Hàn cho em mình bỏ chạy, chờ cho Jin-Seok chạy đi thật xa, Jin-Tae liền lấy khẩu súng máy gần đó và nã đạn dữ dội vào lính Bắc Hàn để câu thời gian cho em mình thoát thân, nhưng cuối cùng thì Jin-Tae cũng bị lính Bắc Hàn bắn chết.

Ngay sau khi công chiếu, Taegukgi đã thu hút hơn 12 triệu khán giả đến rạp xem (chỉ tính riêng ở thị trường Hàn Quốc), phim trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc.

2: The Last Samurai – Võ sĩ đạo cuối cùng (2003)

Bộ phim lấy bối cảnh Minh Trị Duy Tân của Đế Quốc Nhật Bản, khi thiên hoàng Minh Trị đã vô tình làm hủy hoại những văn hóa lâu đời của người Nhật khi quyết định cách tân đất nước mình và mở cửa giao lưu với Mỹ. Phim được Marshall Herskovitz chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của John Logan.

The Last Samurai là câu chuyện trở thành một Võ Sĩ Đạo của Đại úy Nathan Algren một người đàn ông được mời tới làm cố vấn cho vương triều Minh Trị. Năm 1876, nước Nhật có những thay đổi mạnh mẽ về kinh tế, chính trị và xã hội, khiến đời sống người dân bị xáo trộn mạnh mẽ. Thiên hoàng bấy giờ còn non trẻ, nên nhà tài phiệt Omura dễ mà xỏ mũi, lấn lướt.

Omura là một viên đại thần bán nước, vinh thân phì gia, câu kết với ngoại bang, lại còn mượn chiêu bài canh tân quốc gia, quân đội mà bắt Thiên hoàng phải làm theo ý mình. Nhưng bên cạnh đó, những cái mới của phương Tây không làm cho Thiên hoàng Minh Trị hoa mắt: “Giờ đây tuy chúng ta đã có đường sắt và quần áo Tây phương. Thế nhưng, chúng ta không được phép quên chúng ta là ai, đến từ đâu…”.

Những cải cách của triều đình Minh Trị đã không đem lại lợi ích cho tầng lớp samurai họ không còn được tôn sùng như trước nữa, lại bị tước bỏ nhiều đặc quyền vốn có. Điều này đã khiến cho một làn sóng bất bình nổi lên. Người chiến binh Katsumoto Moritsu (Ken Watanabe), vốn là một trung thần, đã lãnh đạo một lực lượng nổi dậy đấu tranh với Triều đình. Do được lệnh cấp trên, Nathan đã phải giao chiến với quân Samurai của Katsumoto với một lực lượng non yếu nên đã bại trận và bị bắt làm tù binh mặc dù hơn rất nhiều về hỏa lực.

Tại trại phiến quân của Katsumoto, Nathan dần học được nhiều về nền văn hóa lâu đời của người Nhật và qua đó hiểu được tầm quan trọng của quân Samurai đối với nước Nhật là như thế nào. Sau cùng Nathan đã cùng với Katsumoto chiến đấu quyết tử trong trận chiến “giáp lá cà” cuối cùng chống lại hỏa lực hùng mạnh của quân đội Nhật Hoàng chỉ với kiếm và cung.

Dù phải trả bằng máu của người dân Nhật, nhưng với ý chí quân nhân và tinh thần võ sĩ đạo Nathan và Katsumoto đã chứng minh cho Thiên hoàng Minh Trị thấy được giá trị và tinh thần dân tộc linh thiêng đã làm nên nước Nhật hùng mạnh và được cả thế giới kính nể ngày hôm nay.

3: Pearl Harbor – Trân Châu Cảng (2001)

Trân Châu Cảng do Michael Bay đạo diễn đã dùng tình cảm của nhân vật khắc họa sự tàn nhẫn của chiến tranh. Bộ phim tái hiện câu chuyện mang tính lịch sử, xảy ra vào 7.12.1941, ngày đánh dấu sự tham gia của Mỹ vào Chiến tranh Thế giới II khi Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trên cảng Trân Châu ở quần đảo Hawaii bất ngờ bị không quân Nhật tấn công khiến gần 3000 quân nhân và người dân Mỹ thiệt mạng.

Bên cạnh đó, phim còn kể về mối tình tay ba éo le giữa cô ý tá hải quân Evelyn Johnson (Kate Beckingsale) và hai chàng trung úy phi công Rafe McCawley (Ben Affleck) and Danny Walker (Josh Harnett). Sau lần sang Anh chiến đấu chống phát xít Đức, Rafe đã bị cho là thiệt mạng khi máy bay anh bị bắn hạ và rơi xuống biển, nhưng may mắn thay anh đã được một tàu đánh cá Pháp vớt và trở về bên người anh yêu là Evelyn. Tuy nhiên, lúc này Evelyn đã phải lòng bạn thân anh là Danny và thậm chí cô còn đang mang thai đứa con của Danny.

Sau trận Trân Châu Cảng, Mỹ chính thức tuyên chiến với Nhật. Do tinh thần chiến đấu anh dũng, cả Rafe và Danny đều được thăng chức đại úy và được gia nhập phi đội đặc biệt của Jimmy Doolittle (lúc này đã đeo lon trung tá). Tổng thống Franklin Delano Roosevelt (Jon Voight) tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng ném bom trên lãnh thổ Nhật Bản. Lầu Năm Góc đang xúc tiến kế hoạch đưa máy bay ném bom lên hàng không mẫu hạm USS Hornet. Sau đó, USS Hornet sẽ di chuyển tới gần lãnh thổ Nhật Bản để có thể ném bom nước này bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, tàu tuần tra của Nhật đã phát hiện sự di chuyển của USS Hornet và đoàn tàu hộ tống. Vì thế, USS Hornet phải neo đậu ở một nơi xa bờ biển Nhật hơn dự kiến. Nếu bay từ đây, các máy bay sẽ không đủ nhiên liệu để tới Trung Quốc.

Nôn nóng trả thù cho Trân Châu Cảng, chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Hornet vẫn ra lệnh cho máy bay ném bom xuất kích, bất chấp những rủi ro đã được lường trước. Khi máy bay đáp thành công tại Trung Quốc, hai anh và các đồng đội ngay lập tức bị quân Nhật đóng gần đóng tấn công. Trong một sự giằng co, Danny đã hi sinh thân mình khi anh làm lá chắn loạt đạn từ phía quân Nhật và cứu sống Rafe.

Trước lúc nhắm mắt điều làm anh hạnh phúc nhất là được nằm trong tay bạn mình và biết mình sắp được làm cha. Nguyện vọng cuối cùng của anh là mong Rafe tha thứ và thay anh chăm sóc, yêu thương, bảo vệ người con gái anh và Rafe cùng yêu và đứa con anh chưa một lần được thấy.

4: 71 Into The Fire – 71 Trong Làn Lửa Đạn (2010)

Đây là một bộ phim kể về câu chuyện có thật về trận chiến cố thủ tại một ngôi trường trung học vào ngày 25.6-1950 của 71 quân nhân sinh viên Hàn Quốc trước đại đội hồng vệ quân 766 dày dạn kinh nghiệm của Bắc Hàn. Họ đã hi sinh anh dũng trong khi ráng cầm chân quân đội Bắc Hàn để tạo điều kiện cho phía Nam Hàn và Mỹ đủ thời gian để tổ chức phản công sau đó.

Với Koo Kap-jo (Kwon Sang-woo) và Oh Jang-beom (T.O.P) là hai học sinh, sinh viên trẻ, vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng phải gác lại học hành để lên đường đi theo tiếng gọi của đất nước. Oh Jang-beom sau khi nhập ngũ vì bất đắc vĩ nên phải giữ vai trò của đội trưởng đội quân sinh viên nên phải giữ trọng trách rất khó khăn. Con người trẻ với nhiệt huyết và sự can trường nhưng chiến tranh tàn khốc lại không tha cho ai nên nhiều lần Jang-beom rơi vào cảnh lực bất tòng tâm, muốn mà vẫn không thể làm được gì để thay đổi tình thế cho mình, cho đồng đội và cho đất nước.

Trong khi đó, anh lính Kap-jo là nhân vật khắc họa rõ nét nhất hình ảnh những người lính trẻ của Hàn Quốc, can đảm, hiên ngang, không bao giờ sợ hãi và chịu khuất phục trước kẻ thù. Bên cạnh đó, “71-Into the Fire” còn xây dựng chân dung của tướng quân Kang Seok-dae, sĩ quan chỉ huy cao cấp của quân đội Hàn Quốc, một con người phóng khoáng, anh hùng, hy sinh cho mình và cho người khác, cho cấp dưới và cho cả nhân dân.

Ở bên kia chiến tuyến, sĩ quan Park Moo-rang cũng là một nhân vật khiến người xem quan tâm. Park là một tướng quân của quân đội Bắc Hàn bị ám ảnh bởi hào quang của chiến tranh và nôn nóng kết thúc chiến tranh thống nhất đất nước. Park đã làm trái lệnh của Đảng Cộng Sản yêu cầu tiến đến sông Nakdong, thay vào đó lại bí mật đổi hướng đến Pohang và cuối cùng gặp sự chống trả quyết liệt của 71 quân nhân sinh viên bị bỏ lại.

Bộ phim dựng lại những hình ảnh tàn khốc của chiến tranh với sự can trường, tình nghĩa đồng đội và nhất là lòng yêu nước với ý chí quyết tâm giành cho được thống nhất, hòa bình.Với đề tài chiến tranh máu lửa, “71: Into the Fire” giúp người dân Hàn Quốc nói riêng và khán giả yêu điện ảnh Hàn nói chung có cái nhìn cận cảnh hơn về lịch sử của đất nước, về những con người quả cảm đã hy sinh cho dân tộc.

5: Troy – Cuộc Chiến Thành Troy (2004)

Con người liên tục gây ra những cuộc chiến tranh, có những cuộc chiến vì tranh giành quyền lực, có những cuộc chiến vì vinh quang, có những cuộc chiến vì danh dự và có cả những cuộc chiến đẫm máu nổ ra vì tình yêu.

Trong thế giới Hy Lạp cổ đại, hoàng tử trẻ tuổi của thành Troy Paris (Orlando Bloom) đã phải lòng nàng Helen xinh đẹp – Nữ hoàng xứ Sparta (Diane Kruger). Dù cha của Paris là vị vua đáng kính Priam (O’Toole) đã phải nỗ lực suốt đời để gìn giữ nền hòa bình mong manh với đế chế Hy Lạp hùng mạnh nhưng anh đã bỏ ngoài tai tất cả và mang Helen đi. Tình yêu vụng trộm giữa hai người đã châm ngòi cho một cuộc chiến tàn phá cả cuộc sống bình yên của dân tộc.

Việc Paris đưa Helen trốn khỏi chồng nàng là vị vua hung hãn Menelaus (Brendan Gleeson) là một điều sỉ nhục không thể chấp nhận được. Vì danh dự chung của hoàng tộc, xúc phạm Menelaus đồng nghĩa với việc khiêu khích anh trai của ông Agamemnon (Brian Cox), vị vua quyền năng xứ Mycenaeans, người từ lâu đã có ý đồ thôn tính Troy để nắm quyền kiểm soát Aegean, do ông ta là một kẻ đam mê quyền lực và mù mắt tin rằng đội quân của mình là hùng mạnh nhất và chưa từng thua ai.

Để đảm bảo chiến thắng Agamemnon đã ra lời mời chiến binh vĩ đại Achilles (Brad Pitt) tham gia cuộc chiến. Vì muốn lưu danh muôn đời nên Achilles đã đồng ý, nhưng anh lại không ưa gì Agamemnon và quân đội của ông ta. Do đó, khi Agamemnon đối đầu với quân Troy, Achilles chỉ đứng nhìn cho quân Hi Lạp lần lượt ngả xuống và nếm mùi bại trận trước chiếc lược khôn ngoan của hoàng tử Hector (Eric Bana) thành Troy.

Khi thành Troy quyết định phản công, Hector vô tình giết chết em trai họ của Achilles – Patroclus vì lầm tưởng đó là Achilles. Sau khi biết tin em mình đã chết dưới tay Hector, Achilles đã lên cơn khát máu và chỉ muốn một trận đấu sống còn với Hector. Tiếc thay, Hector đã thua trong trận chiến này và kể cả thành Troy về sau trước quân đội của Agamemnon khi mà giờ đây thủ lĩnh tài năng nhất của họ đã thất thủ.

6: My Way – Con Đường Tôi Đi (2011)

Kim Jun-shik và Hasegawa Tatsuo là đôi bạn thân từ nhỏ, một người Hàn Quốc và một người Nhật Bản, cả hai đều có tài chạy rất giỏi, nhưng sau một biến cố thì họ lại ghét nhau và trở thành đối thủ nặng ký của nhau trong môn chạy điền kinh. Một lần nọ, do gây bạo động trong một cuộc thi chạy nên Jun-shik cùng nhiều người bạn Hàn Quốc khác bị chính phủ Nhật bắt phải gia nhập và phục vụ quân đội Nhật Hoàng trong việc làm bia đở đạn trước Hồng quân Liên Xô.

Do yếu kém về lực lượng cũng như hỏa lực nhiệm vụ chặn đứng sự tiến quân của Liên Xô bị thất bại, Jun-shik và Tatsuo trở thành tù binh và bị cưởng ép gia nhập Hồng quân Liên Xô chống lại sự bành trướng của Phát Xít Đức. Tháng 12 năm 1941, họ được đưa đến Hedosk để tấn công quân Đức, bất cứ ai tiến lên đều hứng chịu cơn mưa đạn của quân Đức, còn ai dám chạy về cũng bị quân Liên Xô bắn chết.

Bên cạnh sự khốc liệt của chiến tranh, My way còn mô tả tình bạn kỳ lạ giữa Jun Shik và viên chỉ huy quân đội Nhật Tatsuo (Joe Odagiri), vốn là đối thủ về điền kinh từ thuở thiếu thời. Ban đầu, họ là kẻ thù không đội trời chung, với hai luồng tư tưởng hoàn toàn đối lập, nhưng về sau, khi trải qua biết bao hoạn nạn, cả Jun-shik và Tatsuo dần thay đổi cách suy nghĩ.

Năm 1944, Jun-shik và Tatsuo gặp lại nhau ở bờ biển Omaha, Normandy, Pháp, cả hai người giờ là lính Đức, họ lên kế hoạch đào ngũ để về nhà ở Hàn Quốc. Buổi sáng hôm đó, bỗng dưng định bỏ đi thì đúng lúc Thủy quân lục chiến Mỹ tổ chức tấn công bờ biển, lính Đức tập hợp lại để trấn thủ, cả hai phe đánh nhau dữ dội, Jun-shik và Tatsuo cố gắng bỏ chạy khỏi các chiến hào.

Trong lúc đang chạy vào rừng thì miểng bom văng trúng người Jun-shik, trước khi chết anh ta bảo Tatsuo rằng giờ Tatsuo là Kim Jun-shik và hãy nói tiếng Hàn Quốc với lính Mỹ, vì nếu cho họ biết mình là người Nhật thì Tatsuo có thể bị giết do trong thời gian này người Nhật đang là kẻ thù của người Mỹ.

7: Windtalkers – Mật Mã Quân Đội (2002)

Bộ chỉ huy tối cao của quân Mỹ điên đầu khi những mệnh lệnh của họ đều bị đối phương giải mã thành công, gây vô số tổn thất cho các đơn vị. Các nhà toán học Mỹ sử dụng gần hết ngôn ngữ của các bộ lạc thiểu số làm mã khóa, nhưng chúng vẫn bị các chuyên gia của Nhật hóa giải. Cuối cùng, người ta quyết định dùng ngôn ngữ của bộ lạc Navajo, sinh sống trên cao nguyên Towering Arizona, bởi người Nhật không hề biết đến sự tồn tại của bộ lạc này. Thế là người ta động viên thanh niên của bộ tộc Navajo ra trận. Tất cả bọn họ được huấn luyện để trở thành binh sĩ truyền tin, giải mã. Trong số những người ra trận có hai người bạn chơi thân với nhau: Ben Yahzee (Adam Beach) và Charlie Whitehorse.

Phim mở màn với cảnh hạ sĩ Joe Enders (Nicolas Cage) và trung đội lính thủy đánh bộ của anh đối đầu với một đơn vị Nhật ở đảo Solomon (phía nam Thái Bình Dương) vào năm 1942. Do thua kém về số lượng, trung đội lính Mỹ bị tiêu diệt gần hết, chỉ còn lại Joe. Nhưng anh cũng bất tỉnh bởi sức nén của một quả đạn cối.

Joe được đưa tới một bệnh viện dã chiến trước khi chuyển tới căn cứ hải quân Kanneohe để điều trị. Gần hai năm sau, anh mới hoàn toàn bình phục nhưng một bên tai vẫn bị điếc. Với mong muốn được tiếp tục ra chiến trường, anh nhờ một nữ y tá bày cho cách lừa bác sĩ để vượt qua đợt kiểm tra sức khỏe và nhận giấy chứng nhận đủ sức khỏe chiến đấu.

Quay trở lại chiến trường, Joe và trung sĩ Pete Handerson (Christian Slater), được giao nhiệm vụ bảo vệ Ben Yahzee và Charlie Whitehorse. Họ phải làm mọi thứ, kể cả hy sinh tính mạng, để đảm bảo sự an toàn cho hai anh chàng điện báo viên da đỏ. Vì mã khóa mới có tầm quan trọng sống còn, Joe và Pete được cấp trên chỉ thị: không được để hai binh sĩ da đỏ rơi vào tay kẻ địch trong tình trạng còn sống.

Quân Mỹ bị đối phương bao vây khi đột nhập một làng trên đảo. Hai bên xông vào nhau đánh giáp la cà. Pete và Charlie chiến đấu anh dũng nhưng đều bị thương nặng. Biết Charlie là người Navajo, lính Nhật lao tới bắt sống để lấy mã khóa. Charlie bất lực nhìn bạn rơi vào tay địch rồi trút hơi thở cuối cùng. Không còn cách nào khác, Joe buộc phải kết thúc mạng sống của Charlie và đám lính Nhật bằng một quả lựu đạn để mã khóa Navajo không rơi vào tay địch.

8: Saving Private Ryan – Giải Cứu Binh Nhì Ryan (1998)

Năm 1998, Steven Spielberg được cả thế giới ca tụng khi cho ra đời kệt tác mang tên Giải cứu binh nhì Ryan. Bộ phim, cho đến nay vẫn là một trong những tác phẩm hay nhất về chiến tranh, nằm trong top những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Mỹ, và được đông đảo khán giả ở mọi lứa tuổi yêu mến.

Nội dung Saving Private Ryan xoay quanh chuyến hành trình tìm kiếm và giải cứu binh nhì Ryan, người con duy nhất còn sống trong một gia đình có 4 anh em đều nhập ngũ. Bộ phim, là bức tranh đậm chất hiện thực về chiến tranh, đồng thời ca ngợi tình người, sự hi sinh và tinh thần bất khuất của những người lính. Phim đạt được 5 giải Oscar, 2 Quả cầu vàng, và trở thành tác phẩm để đời trong sự nghiệp của Steven Spielberg lẫn Tom Hanks.

9: Schindler’s List (1993)

Bộ phim được thực hiện dựa trên tiểu thuyết của Thomas Keneally và công chiếu năm 1993. Phim có nội dung xoay quanh nhân vật có thật là Oskar Schindler, một nhà kinh doanh người Đức đã bảo vệ cuộc sống của hơn một ngàn người Do Thái Ba Lan trong nạn diệt chủng Holocaust bằng ý tưởng đưa họ vào làm trong nhà máy của ông.

Phim do đạo diễn Steven Spielberg trực tiếp chỉ đạo, cùng sự góp mặt của các gương mặt diễn viên nổi tiếng Liam Neesonj, Ralph Fiennes và Ben Kingsley…

Phim đã giành tổng cộng 7 giải Oscar, bao gồm cả nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nhạc nhất và nhiều giải thưởng khác. Trong năm 2007, viện điện ảnh Hoa Kỳ AFI xếp hạng phim đứng thứ tám trên danh sách 100 nhất của Mỹ trong mọi thời đại.

10: Braveheart – Trái Tim Dũng Cảm (1995)

Phim có bối cảnh tại thị trấn Elerslie, Scotland vào thế kỷ 13. William Wallace sống cùng cha và người anh trai Malcolm tại thị trấn nhỏ bé này. Cuộc sống của ba cha con không yên ổn bởi tình hình chính trị lúc bấy giờ vô cùng phức tạp. Trong bối cảnh ấy, cha và anh trai của William đã bị hy sinh trong một cuộc nổi loạn tự phát chống lại người Anh. Và anh đã được tận mắt chứng kiến sự tàn ác của những kẻ đô hộ đất nước mình. Trong anh bùng lên niềm khao khát sống, khao khát tự do mãnh liệt, đặc biệt là khi người con gái anh yêu quý nhất cũng ra đi đầy uất ức. Xuất phát từ niềm khao khát tự do và nỗi hận thù cháy bỏng, William đã kêu gọi và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa của những người nông dân.

Cùng với những người đồng đội sát cánh trong cuộc chiến tranh khốc liệt, William đã tiêu diệt những binh đoàn tinh nhuệ của Anh quốc, đồng thời lôi kéo được nhiều nhà quý tộc yêu nước…

Chưa dừng lại đó, anh còn muốn tiến quân xâm chiếm đất Anh. Vị vua Anh thâm hiểm lo sợ bèn dùng thủ đoạn thỏa hiệp đình chiến và dùng tước hiệu, đất đai để mua chuộc những quý tộc người Tô Cách Lan khiến họ phản bội William và bán đứng anh. Sau cùng anh bị bắt và hành quyết, trước khi chết anh còn hô to hai chữ “Tự do”.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Black Hawk Down (2001):Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết chiến tranh cùng tên của Mark Bowden, bộ phim từng là “bệ phóng” cho nhiều ngôi sao hạng A như Eric Bana, Ewan McGregor, William Fichtner… Black Hawn Down thành công trong việc dung hòa yếu tố nhân văn và những cảnh hành động ác liệt trong cuộc chiến giữa 123 binh sĩ Mỹ và phiến quân Somali, được nhiều nhà phê bình đánh giá là bộ phim chiến tranh hấp dẫn nhất đầu thế kỷ XXI. Tuy nhiên phim vẫn bị tẩy chay bởi chính quyền Somali, vì họ cho rằng nó “phản ánh không đúng sự thật”.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Downfall (2004): Tái hiện lại 10 ngày cuối đời của Quốc trưởng Hitler cũng như bộ sậu phát xít trước đợt tổng tấn công cuối cùng của phe Đồng Minh, Downfall gây ấn tượng bởi nó khai thác câu chuyện theo hướng cảm thông hóa, lột tả những phẩm chất tốt đẹp cũng như nỗi tiếc nuối của kẻ tội đồ thế kỷ thay vì phán xét hắn. Hình tượng nam diễn viên Bruno Ganz trong bộ dạng khắc khổ pha chút thăng trầm của Adolf Hitler cũng được đánh giá là tạo hình điện ảnh chân thực nhất của Quốc trưởng Đức Quốc xã từ trước tới nay.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Jarhead (2005): “Jarhead” là một từ lóng để chỉ những binh sĩ hải quân thuộc lực lượng quân đội Hoa Kỳ, và bản thân bộ phim dựa trên quyển hồi ký có thật về cuộc đời của cựu binh Anthony Swofford. Nhân vật này trên phim do diễn viên điển trai Jake Gyllenhaal thủ vai, và nó cũng là một trong những đòn bẩy giúp anh lên hàng sao quốc tế. Qua những dòng hồi tưởng và những gì được truyền tải trên phim, kẻ thù lớn nhất của Anthony Swofford không phải ở bên ngoài, mà trú ngụ ngay bên trong tâm hồn anh với tên gọi là “cô độc” và “chán chường”.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Flags of Our Fathers (2006): Là một trong hai tập phim song hành, khắc họa cuộc chiến tại đảo Iwo Jima giữa phe Đồng Minh và phát xít Nhật trong Thế chiến thứ II của đạo diễn Clint Eastwood, Flags of Our Fathers được kể từ góc nhìn của sáu binh sĩ Mỹ giương cờ giữa chiến trường và góp phần thay đổi cục diện trận đánh. Tuy không thành công trên “chiến trường” phòng vé, nhưng bộ phim cũng nhận được hai đề cử Oscar về mặt âm thanh.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Letters from Iwo Jima (2006): Phần thứ hai trong loạt phim về cuộc chiến đảo Iwo Jima ra mắt sau Flags of Our Father đúng hai tháng, nhưng lần này Clint Eastwood lại khai thác câu chuyện qua góc nhìn của quân đội Nhật Bản. Nhân vật chính là chỉ huy Tadamichi Kuribayashi (Ken Watanabe), vị tướng đã dũng cảm lãnh đạo đội binh của ông chống lại quân đội Mỹ trong lúc nhiều sĩ quan Nhật khác đã thoái lui. Tuy “sinh sau đẻ muộn”, nhưng Letters from Iwo Jima giành được nhiều sự ưu ái hơn từ giới phê bình với một tượng vàng Oscar cùng nhiều giải thưởng danh giá khác. Phim cũng đạt được doanh thu xấp xỉ 70 triệu USD, so với mức chi phí sản xuất chỉ là 19 triệu USD.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

The Hurt Locker (2008): Không hùng tráng và ngập tràn kỹ xảo, The Hurt Locker kể về những chiến công thầm lặng của ba sĩ quan thuộc Đội gỡ mìn, cũng như những hiểm nguy ngoài ý muốn mà họ gặp phải  tại chiến trường Iraq. Điều thú vị là bộ phim ra mắt rất hợp với tình hình thời sự ngoài đời thực, trong lúc cuộc chiến giữa Mỹ và Iraq đang ở giai đoạn căng thẳng nhất, nên nó nhận được sự quan tâm nhiệt liệt từ Viện hàn lâm cũng như khán giả đại chúng. Cuối cùng, The Hurt Locker nhận được sáu tượng vàng Oscar 2010, trong đó có hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Inglourious Basterds (2009): Những ai đã quen thuộc với phong cách làm phim “tưng tửng” của đạo diễn Quentin Tarantino ban đầu hẳn rất ngạc nhiên khi ông chọn đề tài chiến tranh nghiêm túc để khai thác. Tuy nhiên, Inglourious Basterds vẫn đảm bảo chất “điên” quen thuộc của ông, với kịch bản tràn ngập hành động, những câu thoại lê thê nhưng không thừa thãi và mang hơi hướm hư cấu chứ không bám sát lịch sử. Đặc biệt, vai phản diện Hans Landa do Christoph Waltz thủ vai còn giành được tượng vàng Oscar tại hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất một cách hoàn toàn thuyết phục.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

War Horse (2011): Là “con át chủ bài” của đạo diễn bậc thầy Steven Spielberg tại mùa giải thưởng điện ảnh 2011-2012, War Horse nhận được sáu đề cử Oscar, hai giải Quả cầu vàng cùng nhiều giải thưởng điện ảnh khác. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về chàng trai trẻ Albert Narracott và quyết tâm gia nhập đội kỵ binh Anh của cậu, sau khi con ngựa bầu bạn thuở ấu thơ của Albert bị bán đi để phục vụ cho Thế chiến Thứ I. Ngoài một kịch bản đầy cảm xúc, phim còn hấp dẫn bởi sự quy tụ của nhiều diễn viên mới nổi khi đó như Tom Hiddleston, Benedict Cumberbatch, đồng thời giúp diễn viên vô danh Jeremy Irvine lọt vào “mắt xanh” của giới truyền thông.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Lone Survivor (2013): Dựa trên quyển ký sự cùng tên do hai tác giả Marcus Luttrell và Patrick Robinson chắp bút, phim kể lại chiến dịch tàn khốc Red Wings nhằm săn lùng một thủ lĩnh phiến quân Taliban tại chiến trường Afghanistan. Sau một thời gian thất bại với sự nghiệp, diễn xuất của vai chính Mark Wahlberg lại được các nhà phê bình đánh giá cao, và bản thân phim cũng thành công về mặt thương mại với doanh thu lên tới hơn 149 triệu USD.

10 bộ phim hấp dẫn về chiến tranh hiện đại

Fury (2014): Mới nhất, tài tử Brad Pitt hóa thân thành thủ lĩnh Wardaddy của chiếc xe tăng Sherman trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ II. Nhận một nhiệm vụ nguy hiểm, chiếc xe tăng năm người của anh phải lao vào vùng chiến sự ác liệt nhất và bị bủa vây bởi những tên lính phát xít Đức ngoan cố. Ngay trong tuần đầu tiên ra mắt, phim dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ với doanh thu 23,5 triệu USD. Fury sẽ chính thức ra mắt khán giả Việt từ ngày 31/10.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *